Khi bạn có nhiều hơn một công việc
logo

Bạn đã từng cân nhắc về chuyện nhận thêm một công việc thứ hai? Hay bạn đã và đang làm nhiều hơn một công việc?

Mọi người thường nhận thêm các công việc phụ vì nhiều lý do:

- Một trong số đó, có lẽ bạn cần có thu nhập cao hơn hàng tháng.
- Bạn muốn có cảm giác trọn vẹn tận dụng mọi thời gian trong cuộc sống.
- Có thể bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng, hoặc quay trở lại trường học.
- Hoặc cũng có thể do bạn thấy mình rơi vào tình huống bấp bênh, khi các công ty dần chuyển đổi sang áp dụng chế độ làm việc linh hoạt; doanh nghiệp đang cố thu hẹp quy mô để cắt giảm chi phí…

Trong bài viết này, hãy cùng Khgroup.com khám phá những điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn quyết định làm nhiều công việc cùng lúc, đồng thời tham khảo vài gợi ý để vượt qua thách thức tốt nhất bạn nhé!

“HỒ SƠ” VỀ NHỮNG NGƯỜI LÀM NHIỀU VIỆC

Theo Cục điều tra dân số (Mỹ) thì có từ 4,5% đến 6,2% lực lượng lao động đã giữ nhiều hơn một công việc kể từ năm 1970. Ở Anh, số người làm nhiều công việc có thể còn phổ biến hơn. Báo cáo độc lập cho biết, cứ 4 người thì sẽ có 1 người duy trì các “công việc tay trái” để tăng thêm thu nhập bên cạnh công việc chính. Những con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Cũng theo một báo cáo của Cục điều tra dân số (Mỹ), những người làm nhiều hơn một công việc được mô tả là:

  • Phụ nữ có khả năng làm nhiều công việc cùng lúc hơn nam giới.
  • Hầu hết những người đang làm nhiều việc chỉ có hai công việc cùng lúc.
  • Thông thường, một người sẽ có một công việc toàn thời gian và những việc còn lại là bán thời gian.
  • Thông thường, các công việc phụ sẽ trong cùng ngành nghề chuyên môn hoặc lĩnh vực với công việc chính.

KHÓ KHĂN VÀ LỢI ÍCH KHI BẠN CÓ NHIỀU HƠN MỘT CÔNG VIỆC

Trên thực tế phụ trách cùng lúc nhiều công việc khá phức tạp, nên bạn cần hết sức lưu ý và cần nhiều nỗ lực để vượt qua những trở ngại vốn có:

Bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian tuyệt vời mới có thể làm tốt mọi công việc.
Hiệu suất của bạn trong tất cả các vai trò có thể bị ảnh hưởng nếu cứ liên tục làm việc quá nhiều giờ mỗi tuần. Và cuối cùng, bạn sẽ mệt mỏi đến mức không còn đủ sức lực và tinh thần để cố gắng cho công việc nào nữa.
Có lẽ rất khó để bạn có được một ngày nghỉ từ tất cả các vai trò cùng một lúc.
Đôi khi, công ty mà bạn đang làm toàn thời gian không cho phép bạn có thêm công việc thứ hai, hay làm công việc tự do trong cùng lĩnh vực hoặc thậm chí là một ngành không liên quan.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, làm nhiều công việc cùng lúc có thể mở ra cho bạn vô vàn cơ hội. Sau đây là một số gợi ý để bạn tận dụng lợi thế của nó:

Đầu tiên, và rõ ràng nhất, bạn sẽ có cơ hội tăng thêm thu nhập đột biến. Đồng thời, nếu bạn có hai công việc riêng biệt (chẳng hạn như tư vấn) hoặc nhiều công việc bán thời gian), bạn sẽ an toàn hơn về mặt kinh tế và dư dả khả năng đáp ứng các nhu cầu tài chính so với chỉ làm một công việc. Ví dụ, nếu một công ty ngừng hoạt động thì bạn vẫn có tiền lương từ công việc thứ hai.

Làm hai công việc hoặc phụ trách hai vai trò có thể giúp bạn liên tục làm mới bản thân. Bạn sẽ được gặp gỡ những người mới, xử lý nhiều công việc khác nhau. Điều này giúp bạn ít buồn chán hoặc khó chịu quá mức với những vấn đề nhỏ xảy ra trong công việc hàng ngày (của bất kỳ bên nào).

Khi làm hai công việc, bạn sẽ có cơ hội mở mang kiến thức và làm giàu trải nghiệm. Vai trò này sẽ bổ trợ và cải thiện cho vai trò kia. Bạn còn học được nhóm kỹ năng mới và mở rộng mạng lưới mối quan hệ. Cả hai điều này đều giúp ích cho mục tiêu phát triển sự nghiệp của bạn vào lúc nào đó.

Đây là cách tuyệt vời để khởi nghiệp. Bạn có thể duy trì một số nguồn thu để nuôi sống bản thân và đầu tư cho hoạt động kinh doanh nhỏ nào đấy.

Có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng công ty hiện tại khá thích và ủng hộ khi thấy bạn đa dạng, linh hoạt và làm tốt được nhiều vai trò. Nếu may mắn hơn nữa, bạn sẽ được công ty cho phép áp dụng lịch làm việc linh hoạt để dễ dàng hoàn thành kế hoạch đúng mục tiêu.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN ĐỂ LÀM TỐT NHIỀU VIỆC

Nếu cân nhắc làm thêm một công việc khác ngoài việc đang có, hãy tính đến phương án “thử nghiệm” trước. Bạn có thể xem xét hình thức làm miễn phí hoặc làm với mức phí thấp để tích luỹ kinh nghiệm và nhằm xác định công việc đó có khiến bạn thích thú hay phù hợp với lối sống của bạn, hoặc bạn có thể đảm đương tốt không.

Hãy cố gắng chọn một công việc thứ hai mà bạn thực sự quan tâm. Càng đam mê với những việc mình đang theo đuổi, lịch làm việc mỗi ngày sẽ càng nhẹ nhàng hơn.

Làm cùng lúc hai hoặc nhiều công việc, có thể phải trải qua không ít khó khăn, nhưng nó cũng sẽ mở ra vô số cơ hội. Quan trọng là bạn có kỹ năng quản lý tốt thời gian và cởi mở, thẳng thắn với những người thuê bạn làm việc về tình trạng thực sự của mình.

Khmagroup chúc bạn sẽ đứng vững và vượt qua thời kỳ “giông bão” này với nhiều may mắn và nghị lực!

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

04.10.2021
Mặc dù chơi nặn đất sét rất vui và thú vị
Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

01.10.2021
Khi trẻ bước vào thời điểm ăn dặm, dù các
Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

28.09.2021
Mẹ đã thử 1001 cách trên mạng nhưng bé nhà

CỘNG ĐỒNG