Công dụng của dụng cụ nạo lưỡi cán dài và cách sử dụng
logo

Cạo lưỡi là một trong những thao tác chăm sóc răng miệng rất cơ bản để loại bỏ vi khuẩn và những mảnh thức ăn thừa còn bám trên lưỡi của bạn. Nhưng đáng tiếc không nhiều người hiểu được tầm quan trọng và ảnh hưởng của việc nạo lưỡi đối với sức khỏe răng miệng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vai trò và công dụng của việc sử dụng dụng cụ nạo lưỡi cán dài trong quy trình chăm sóc răng miệng.

dụng cụ nạo lưỡi

Tại sao cần sử dụng dụng cụ nạo lưỡi cán dài?

Nạo lưỡi là một cách nhanh chóng để loại bỏ các phần tử thừa - bao gồm cả những phần tử gây hôi miệng - khỏi bề mặt lưỡi của bạn. Quy trình này được thực hiện bằng dụng cụ nạo lưỡi.

Mặc dù không có cách cạo vôi răng nào có thể thay thế được việc chải răng hằng ngày, nhưng lợi ích của nó đã khiến cho khá nhiều người bổ sung bước này vào thói quen buổi sáng và buổi tối của họ.

Tốt nhất, bạn nên làm sạch lưỡi thường xuyên như đánh răng, nhưng ít nhất một lần mỗi ngày. Việc cạo hoặc chải răng nên được thực hiện trước khi đánh răng. Hãy nhớ nhẹ nhàng — bạn thực sự có thể làm hỏng vị giác hoặc lưỡi bằng cách cạo quá mạnh. Nhiều người không được đánh lưỡi vì phản xạ bịt miệng. Bắt đầu gần phía sau của lưỡi và ngoáy về phía trước, điều này sẽ ngăn không cho phản xạ bịt miệng phát ra vì bạn sẽ không có cảm giác như đang vô tình nuốt hoặc mắc nghẹn thứ gì đó. Chải lưỡi thường xuyên hơn cũng sẽ làm giảm phản xạ nôn, vì vậy hãy kiên trì.

Dụng cụ nạo lưỡi có tác dụng như thế nào?

Các mảnh vụn, vi khuẩn và tế bào chết có thể tích tụ trên lưỡi của bạn theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến hôi miệng và có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Sử dụng dụng cụ nạo lưỡi có thể giúp loại bỏ sự tích tụ vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn này, cũng như:

Cải thiện vị giác của bạn

Các nghiên cứu nha khoa cho thấy rằng sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hai lần mỗi ngày có thể cải thiện vị giác của bạn. Lưỡi của bạn có thể phân biệt rõ hơn cảm giác đắng, ngọt, mặn và chua.

Cải thiện sức khỏe lưỡi

Sự tích tụ của các mảnh vụn dư thừa có thể khiến lưỡi của bạn có màu trắng và có lớp phủ. Cạo vôi hàng ngày có thể giúp loại bỏ lớp phủ này và ngăn nó quay trở lại.

Loại bỏ vi khuẩn

Trong một nghiên cứu năm 2005 đã phát hiện ra rằng việc sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hai lần một ngày trong bảy ngày làm giảm tỷ lệ chung của vi khuẩn Mutans streptococci và Lactobacilli trong miệng. Những loại vi khuẩn này được biết là nguyên nhân gây hôi miệng và sâu răng.

Cải thiện sức khỏe tổng thể

Loại bỏ vi khuẩn là chìa khóa để ngăn ngừa sâu răng, bệnh nướu răng và các tình trạng khác ảnh hưởng đến miệng. Cạo lưỡi có thể giúp loại bỏ nguồn vi khuẩn đáng tin cậy từ miệng, cải thiện hình dáng và cảm giác tổng thể của lưỡi.

Giảm hôi miệng

Mặc dù cạo lưỡi không thể thay thế việc đánh răng nhưng cạo lưỡi có thể làm một số việc tốt hơn. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2004 đã phát hiện ra rằng việc cạo vôi răng hiệu quả hơn việc đánh răng để loại bỏ vi khuẩn gây mùi.

Cách thực hiện nạo lưỡi

Để thực hiện nạo lưỡi, bạn sẽ cần công cụ phù hợp - dụng cụ nạo lưỡi. Chúng bao gồm những công cụ được làm từ nhựa hoặc kim loại không gỉ. Hầu hết sẽ có hình dạng hơi tròn, giống như một chiếc thìa ngược. Nếu bạn đang gặp khó khăn, các vật dụng gia đình như thìa (tất nhiên là sạch) hoặc bàn chải đánh răng của bạn sẽ làm được. Tuy nhiên, chúng có thể không loại bỏ được nhiều vi khuẩn gây mùi như dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng.

Để thực hiện cạo lưỡi, hãy làm theo các bước sau:

 • Đứng trước gương, mở miệng và đẩy lưỡi ra.
 • Nhẹ nhàng đặt đầu tròn của dụng cụ cạo lưỡi ở phía sau lưỡi của bạn. Bạn không bao giờ được đẩy cạo từ đầu lưỡi ra phía sau. Luôn luôn bắt đầu phía sau của lưỡi đến đầu lưỡi.
 • Sau mỗi lần cạo, sử dụng khăn hoặc khăn giấy để loại bỏ các mảnh vụn trên dụng cụ hoặc xả đi bằng nước.
 • Lặp lại cho đến khi bạn cạo toàn bộ bề mặt lưỡi của mình. Một đến hai lượt trên cùng một khu vực thường là đủ.
 • Rửa sạch dụng cụ cạo lưỡi bằng nước ấm và xà phòng, lau khô và bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ.
 • Toàn bộ quá trình thường mất ít hơn hai phút. Lặp lại khi cần thiết trong suốt cả ngày.

Các cách khác để cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn

Cạo lưỡi có thể mang lại lợi ích, nhưng bạn sẽ không đạt được kết quả mong muốn nếu không áp dụng phương pháp vệ sinh răng miệng toàn diện.

Bạn có thể giúp duy trì và thậm chí cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể nếu bạn:

 • Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluor để giúp chống sâu răng.
 • Đánh răng và nướu ít nhất hai lần một ngày.
 • Đảm bảo rằng bạn chải trong ít nhất hai phút. Đặt hẹn giờ hoặc phát một bài hát trên điện thoại của bạn để giúp đảm bảo rằng mỗi phiên đủ dài.
 • Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày để loại bỏ các mảnh vụn khó tiếp cận giữa các kẽ răng.
 • Uống nhiều nước trong ngày để giảm khô miệng, một nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm thuốc lá có thể góp phần tích tụ trên lưỡi.

Bạn cũng nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch thường xuyên. Hầu hết các nha sĩ khuyên bạn nên làm sạch răng hai lần một năm, nhưng bạn có thể cần phải thực hiện thường xuyên hơn tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Việc vệ sinh lưỡi của bạn cũng quan trọng và có nhiều tác động tới sức khỏe răng miệng tổng thể như bất cứ hình thức vệ sinh nào. Hãy lưu ý đến quy trình này để sức khỏe răng miệng của bạn luôn được chăm sóc một cách tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

04.10.2021
Mặc dù chơi nặn đất sét rất vui và thú vị
Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

01.10.2021
Khi trẻ bước vào thời điểm ăn dặm, dù các
Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

28.09.2021
Mẹ đã thử 1001 cách trên mạng nhưng bé nhà

CỘNG ĐỒNG