Tập ăn dặm cho bé: Mẹ nên bắt đầu như thế nào?
logo

Ăn dặm là giai đoạn phát triển mới của bé. Mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi tập ăn dặm cho bé, từ thời điểm bắt đầu, phương pháp cho đến dụng cụ ăn của con. Điều quan trọng khi cho bé ăn dặm là nhất thiết mẹ phải hiểu được nhu cầu của con.

Khi con bước vào tuổi ăn dặm, nhiều bố mẹ khá vất vả trong việc tập cho con ăn đúng cách và đầy đủ dưỡng chất. Do đó, việc tập cho bé ăn dặm đúng cách và hiệu quả để con thích thú với việc ăn uống là vô cùng quan trọng.

Mẹ nên bắt đầu tập ăn dặm cho bé như thế nào?

Khi bé yêu được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn dặm. Vì được sinh ra với phản xạ đẩy lưỡi, trẻ nhỏ sẽ đẩy lưỡi của mình chống lại muỗng hay bất cứ thứ gì khác đưa vào miệng, bao gồm cả thức ăn. Hầu hết phản xạ này sẽ biến mất khi bé được 4–5 tháng tuổi, nên sau thời điểm này, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa tại kỳ kiểm tra sức khỏe ở tháng thứ tư để xem khi nào bé nên bắt đầu ăn dặm là tốt nhất.

Mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, miễn là phù hợp với con. Để giảm thiểu nguy cơ bị trẻ bị mắc nghẹn ở cổ, bạn hãy cho bé ngồi tư thế thẳng đứng khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Nếu bé khóc hoặc quay đi khi mẹ cố gắng cho bé ăn, đừng ép buộc bé. Mẹ có thể thử tập cho bé ăn trong 1 hoặc 2 tuần sau đó.

Một cách dễ dàng để bé tập ăn dặm là cho bé bú một ít sữa mẹ trước, sau đó chuyển sang nửa muỗng thức ăn rất nhỏ và cuối cùng là với sữa mẹ nhiều hơn. Điều này sẽ tạo ra mối liên kết giữa sự hài lòng khi được bú mẹ với trải nghiệm mới của việc ăn bằng muỗng.

Tập cho bé ăn dặm: Mẹ nên dùng dụng cụ nào?

Có rất nhiều dụng cụ ăn dặm cho bé. Mẹ nên sử dụng muỗng khi tập cho bé ăn dặm ở giai đoạn đầu để giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Bên cạnh đó, mẹ cần tập cho bé làm quen với quá trình ngồi thẳng để ăn, ăn bằng muỗng, nghỉ ngơi giữa những lúc ăn và dừng lại khi bé no. Việc này sẽ giúp đặt nền tảng cho những thói quen ăn uống tốt của bé về sau.

Mẹ nên chọn muỗng có kích cỡ thích hợp để tập ăn dặm cho bé. Bạn nên bắt đầu cho bé ăn bằng một nửa muỗng thức ăn và nói chuyện với bé trong suốt quá trình cho ăn. Trong những lần ăn đầu tiên, bé có thể nhăn mũi, nhè thức ăn ra hoặc không muốn ăn. Đây là những phản ứng rất dễ hiểu bởi bé vẫn chưa thích nghi được với cách ăn và loại thức ăn mới.

Khi chế độ ăn uống của bé bắt đầu đa dạng hơn và bé hợp tác hơn trong việc ăn uống, bạn hãy thảo luận với các chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra chế độ ăn tốt nhất cho con.

Mách mẹ 3 phương pháp cho bé ăn dặm dễ dàng

1. Phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp này, mẹ dùng muỗng đưa thức ăn đã được xay nhuyễn, nghiền nát vào miệng bé. Mẹ hãy tập ăn dặm cho bé bằng cách từ từ chuyển thức ăn sang loại đặc và cứng hơn cho tới khi bé thấy thích thức ăn của người lớn. Ăn dặm kiểu truyền thống là phương pháp khá phổ biến bởi ưu điểm đơn giản và tiện lợi. Bố mẹ có thể đút cho con ăn hết lượng thực phẩm mong muốn và biết được khoảng thời gian bé tiến bộ.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Medical Daily, ăn dặm truyền thống bằng cách đút thìa cho bé ăn dễ gây tình trạng béo phì và kén ăn sau này. Trong giai đoạn tập ăn dặm, nguồn dinh dưỡng chính của trẻ vẫn là sữa mẹ. Việc cho bé ăn lượng thực phẩm nhiều khiến bé dễ bị béo phì và khó hấp thu dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Hơn nữa, bé sẽ khó nhận biết được mùi vị của từng loại thức ăn khi thực phẩm được xay nhuyễn và trộn lẫn. Bố mẹ sẽ khó biết được đâu là mùi vị, thức ăn mà con thích hoặc loại nào có thể gây dị ứng cho bé.

2. Tập cho bé phương pháp ăn dặm blw

Ngược lại với phương pháp ăn dặm tryền thống, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (phương pháp ăn dặm blw) là để bé tự ăn, với lượng thức ăn vừa phải được chuẩn bị sẵn. Với phương pháp này, bạn cần chế biến thức ăn sao cho bé dễ dàng cầm, bốc ăn được. Bằng cách này, quá trình cai sữa sau này sẽ trở thành một cuộc vui khám phá đúng nghĩa kết hợp giữa thực phẩm và sự vui nhộn cho bé. Việc tập ăn dặm cho bé theo cách này còn giúp con có xu hướng dễ dàng tham gia vào bữa ăn gia đình sớm và dùng được đa dạng thực phẩm trên bàn ăn gia đình.

Phương pháp ăn dặm blw sẽ phù hợp nếu:

  • Bạn không sợ bừa bộn, vì chắc chắn là mọi thứ sẽ rất bừa bộn
  • Bé sẽ ăn bốc
  • Bạn không thích cho bé ăn bột hay cháo
  • Bạn thích ý tưởng cho bé tự khám phá thức ăn của mình và bạn đã sẵn sàng cho bé chơi đùa trước/trong/sau khi bé ăn
  • Bạn cho phép con bạn tự ăn những món bé chọn có nghĩa là thời gian bé ăn sẽ lâu hơn so với khi bạn đút cho bé ăn và thậm chí có đôi khi bé ăn không nhiều.

3. Phương pháp ăn dặm với túi nhai và bình bóp

Tập ăn dặm cho bé bằng túi nhai hoặc bình bóp là phương pháp cũng rất được nhiều cha mẹ áp dụng. Với túi nhai ăn dặm, bố mẹ cho thức ăn dạng thô như trái cây, rau củ, thịt, cá làm mềm được cho vào túi chứa có nhiều lỗ thoát thức ăn rồi đưa bé tự cầm nhai. Còn bình bóp, bố mẹ cho các loại thức ăn dạng lỏng sệt như cháo hoặc bột.

Ưu điểm của phương pháp này là thực phẩm trong túi nhai không bị rơi vãi. Túi mềm dẻo sẽ không làm đau lưỡi và nướu của bé, mẹ sẽ không còn phải lo lắng vấn đề trẻ bị hóc nghẹn khi ăn. Hơn nữa, túi cũng dễ dàng rửa sạch bằng nước rửa chén hay luộc trong nước sôi.

Tùy thuộc vào tình hình của bé cũng như tâm lý của bạn, bạn sẽ chọn ra được phương pháp tập ăn dặm cho bé phù hợp nhất. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, thắc mắc về vấn đề này, hãy hỏi xin ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Nếu bạn chưa biết cách lên thực đơn ăn dặm cho bé như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết “Cùng lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi” nhé. Chúc bạn và bé có những bữa ăn dặm vui vẻ, đáng nhớ.

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

04.10.2021
Mặc dù chơi nặn đất sét rất vui và thú vị
Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

01.10.2021
Khi trẻ bước vào thời điểm ăn dặm, dù các
Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

28.09.2021
Mẹ đã thử 1001 cách trên mạng nhưng bé nhà

CỘNG ĐỒNG