Nhận Diện 5 Mô Hình Kinh Doanh Online Phổ Biến Tại Việt Nam
logo

Theo Nielsen, hầu hết người Việt Nam đang tham gia mua hàng trực tuyến, con số thống kê được là 98% trong tổng số người dùng internet. Thị trường bán lẻ trực tuyến này đã rất sôi động trong những năm gần đây. Chính vì vậy mà trên thị trường đã xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh online đa dạng. Hơn nữa, đã có nhiều nhà kinh doanh đã biết tận dụng công nghệ để phát triển mô hình bán hàng vượt ra toàn cầu.

Mô hình bán hàng online truyền thống

Đây là mô hình kinh doanh online xuất hiện và phát triển ngay khi thương mại điện tử dần phổ biến. Nó đơn giản chỉ như là một đầu ra của kênh bán hàng truyền thống. Đối với mô hình này, chủ doanh nghiệp phải có nguồn hàng và biết cách quản lý vận hành, lưu trữ. Để tránh gặp phải những rắc rối phát sinh như hư hỏng, hết hàng…

Mô hình kinh doanh online này ở Việt Nam thường được nhiều doanh nghiệp vừa và lớn áp dụng. Điểm yếu của nó là tốn nhiều chi phí để quản lý kho bãi, nhân sự,.. Cũng như là tốn kém trong việc đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển được suôn sẻ. Hầu hết những doanh nghiệp lớn đều xây dựng những kho riêng.

Tiếp đến, họ sẽ phân phối đến các điểm bán lẻ và bán trực tuyến trên những kênh thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,..

Nhưng thực tế hiện tại, những cá nhân kinh doanh online hay mô hình kinh doanh nhỏ lẻ vẫn có áp dụng mô hình này nhờ có sự phát triển của logistics. Các tổ chức này cung cấp giải pháp kho bãi, thu hộ,.. Người bán hàng có thể kinh doanh đa kênh mọi lúc mọi mơi một cách dễ dàng.

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Với sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử ngày nay thì số lượng người kinh doanh cũng như người tham gia mua sắm online ngày càng tăng. Với 50 triệu người mua hàng trên các kênh thương mại điện tử thì đây là một tiềm năng lớn tại thị trường Việt Nam.

Rất dễ dàng để có thể đăng ký một cửa hàng trực tuyến để tiến hành kinh doanh trên các kênh thương mại điện tử. Bởi vì nguồn khách hàng tiềm năng đã có sẵn và sự hỗ trợ lớn của các sàn thương mại về vận chuyển, khách hàng…

Hiện tại, các sàn thương mại tại Việt Nam vẫn đang có chính sách miễn phí duy trì gian hàng cùng nhiều ưu đãi để khuyến khích người bán.

Mô hình kinh doanh online bằng Affiliate

Tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate hiện nay vẫn còn khá mới mẻ trong thị trường kinh doanh online rộng lớn hiện nay. Một mô hình kinh doanh online hiệu quả hay không phụ thuộc vào cách thực hiện nó.

Affiliate là hình thức quảng bá cho sản phẩm thông qua nền tảng trực tuyến. Bạn sẽ được coi là một kênh tiếp thị của nhà cung cấp. Bằng việc thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi đơn hàng.

Mô hình này cần nhiều thời gian và phải thật kiên trì trong thời gian đầu. Có thể bạn sẽ nản chí vì không có thu nhập. Tuy nhiên với Affiliate, bạn không còn phải bỏ vốn, không gian mở gian hàng và quảng cáo sản phẩm,.. Đây là những lợi ích mà không phải mô hình nào cũng có.

Mô hình kinh doanh online với cộng tác viên bán lẻ

Đôi khi nhập hàng về với số lượng lớn như ở mô hình thứ nhẩt có thể gây ra những rủi ro nhất định. Chính vì thế mà người bán sẽ lựa chọn cách bán lại sản phẩm và nhận tiền hoa hồng. Ở Việt Nam mô hình này thường gọi là “cộng tác viên”.

Thông thường, cộng tác viên đã có sẵn số lượng khách hàng tiềm năng. Sau đó họ mới tìm đến nhà cung cấp phù hợp để lấy hàng đáp ứng cho tập khách hàng của mình.

Bán hàng online xuyên biên giới

Trong thị trường kinh doanh online những năm vừa qua, mô hình kinh doanh xuyên biên giới trở nên phổ biến. Đặc biệt là hình thức MMO (Make money online). Mô hình này đem lại nhiều lợi nhuận hơn bởi sức mua và chi trả của thị trường nước ngoài rất lớn.

Ngoài ra còn nhiều mô hình kinh doanh online có thể tiếp cận được với thị trường khác nữa nhưng chưa phổ biến như Dropshipping, Print on demand,..

Một rào cản là khi đăng kí ở các sàn thương mại điện tử quốc tế như Amazon, eBay,.. thường gặp nhiều khó khăn. Bởi các sàn TMĐT này đều thu phí đăng kí và phải trả hoa hồng trên doanh thu sản phẩm cùng nhiều chi phí khác…

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

04.10.2021
Mặc dù chơi nặn đất sét rất vui và thú vị
Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

01.10.2021
Khi trẻ bước vào thời điểm ăn dặm, dù các
Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

28.09.2021
Mẹ đã thử 1001 cách trên mạng nhưng bé nhà

CỘNG ĐỒNG