Cách chọn hộp nhựa cho tủ đông và những lưu ý khi sử dụng
logo

Hộp nhựa là vật dụng quen thuộc để bảo quản thực phẩm trong tủ đông. Vậy lựa chọn và sử dụng hộp nhựa như thế nào là đúng cách? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Dùng hộp nhựa cho tủ đông có an toàn không?

Trong môi trường nhiệt độ thấp như tủ đông, hộp nhựa không bị rò rỉ hóa chất gây ảnh hưởng đến thực phẩm cũng như sức khỏe. Do vậy, dùng hộp nhựa cho tủ đông được xem là an toàn, không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng hộp nhựa được làm từ những chất liệu tốt, xuất xứ rõ ràng thì mới thật sự an toàn để bảo quản trong tủ đông

Cách chọn mua các hộp nhựa an toàn

Hiện nay, nhựa được chia làm những loại như sau:

Nhựa số 1 - Polyetylen Terephthalate (PET hay PETE): Loại nhựa này có thể chịu được nhiệt độ thấp, có thể dùng trong tủ đông. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, loại nhựa này có thể sinh ra các chất gây hại, do đó, bạn không nên dùng hộp nhựa PET để đựng những thực phẩm nóng. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng hộp nhựa PET, bạn cũng nên thay hộp nhựa mới để đảm bảo an toàn.

Nhựa số 2 - Polyetylen mật độ cao (HDPE): Đây được xem là một trong những loại nhựa an toàn nhất. Bạn nên sử dụng hộp nhựa HDPE để bảo quản thực phẩm lâu dài. Loại nhựa này rất bền, có khả năng chịu nhiệt tốt và không sinh ra chất độc gây hại cho thực phẩm.

Nhựa số 3 - Polyvinyl Chloride (PVC): Đây là một loại nhựa vô cùng nguy hiểm. Loại nhựa này chứa rất nhiều chất độc hại cho sức khỏe như BPA, hợp chất có khả năng gây ung thư.

Nhựa số 4 - Polyetylen mật độ thấp (LDPE): Loại nhựa này có độc tố thấp, có thể được tái sử dụng. Tuy nhiên vì khả năng chịu nhiệt kém, bạn không nên sử dụng hộp nhựa LDPE để đựng thực phẩm nóng.

Nhựa số 5 - Polypropylen (PP): Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt tốt và trơ về mặt hóa học, do đó, hộp nhựa PP an toàn khi dùng để bảo quản thực phẩm.

Nhựa số 6 - Polystyrene (PS): Đây là loại nhựa chỉ nên dùng 1 lần, không nên dùng để đựng thực phẩm lâu dài do có thể sản sinh ra những chất độc hại.

Nhựa số 7 - Nhựa tổng hợp: Loại nhựa này thường được ký hiệu số 7 hoặc không có ký hiệu. Phổ biến nhất trong số này là nhựa PC. Những loại nhựa này rất độc hại, do đó, không nên sử dụng hộp nhựa làm từ chất liệu này để bảo quản thực phẩm.

Tham khảo hộp đựng thực phẩm nhựa Song Long

Những lưu ý khi sử dụng hộp nhựa cho tủ đông đúng cách
Khi sử dụng hộp nhựa để bảo quản thực phẩm trong tủ đông, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

- Lựa chọn hộp nhựa có xuất xứ rõ ràng và chất lượng tốt: Bạn cần chọn hộp nhựa được làm từ chất liệu an toàn của những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng.

- Không cho thức ăn còn nóng ngay vào hộp nhựa: Nhiều loại hộp nhựa thường không chịu được nhiệt độ cao và có thể sinh ra những chất hóa học có hại. Do đó, bạn không nên dùng hộp nhựa để đựng thức ăn nóng.

- Không nên sử dụng hộp nhựa cũ, nhiều trầy xước: Những hộp nhựa cũ thường là những loại hộp đã được dùng quá lâu. Hộp nhựa bị trầy xước dễ bị bám thực phẩm, khó vệ sinh, làm vi khuẩn dễ phát triển. Vì vậy bạn không nên sử dụng chúng để đảm bảo an toàn.

- Không nên sử dụng hộp nhựa một lần cho nhiều lần: Hộp nhựa sử dụng một lần thường được làm từ nhựa PS hay nhựa tổng hợp, nếu tái sử dụng có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại như BPA, phthalates, styrene, dioxins, cadmium,...do đó, đối với những hộp nhựa này, bạn chỉ nên dùng 1 lần, không dùng đi dùng lại.

- Không nên đựng những thực phẩm có tính axit cao, độ chua cao: Thực phẩm có độ chua cao có khả năng hòa tan các chất trong hộp nhựa. Nếu như hộp nhựa được làm từ những chất liệu kém an toàn, chúng có thể sinh ra các chất gây hại nếu gặp môi trường có tính axit cao. Vì thế, bạn cần tránh bảo quản thực phẩm có độ chua hay tính axit cao trong hộp nhựa.

- Sử dụng nước ấm (không nóng) để vệ sinh hộp sau khi sử dụng: Sử dụng nước ấm để vệ sinh sẽ giúp hộp nhựa sạch khuẩn hơn, để bạn có thể yên tâm tái sử dụng, vừa đảm bảo an toàn và vừa sạch sẽ. Lưu ý là chỉ sử dụng nước ấm, không nên sử dụng nước nóng để vệ sinh hộp nhựa.

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

Khi nào bố mẹ có thể cho con chơi nặn đất sét?

04.10.2021
Mặc dù chơi nặn đất sét rất vui và thú vị
Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

Kinh nghiệm mua ghế ăn dặm cho bé

01.10.2021
Khi trẻ bước vào thời điểm ăn dặm, dù các
Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

Đánh giá chi tiết các loại siro ăn ngon tốt nhất cho bé hiện nay

28.09.2021
Mẹ đã thử 1001 cách trên mạng nhưng bé nhà

CỘNG ĐỒNG